Tuyệt chiêu 6 kỹ năng quan trọng trong cách nói chuyện với khách hàng 

Nổi tiếng câu nói khách hàng là thượng đế chắc hẳn ai kinh doanh cũng biết. Cuộc sống con người ngày nay đã được nâng lên một tầm cao mới với sự ra đời của công nghệ hiện đại. Tất cả các loại doanh nghiệp có dịch vụ và sản phẩm đều nhằm mục đích phục vụ khách hàng. Nhưng sự cạnh tranh quá gay gắt, nhiều bên làm đối thủ với nhau. Khách hàng luôn đánh giá công ty thông qua đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp và có năng lực. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải biết cách ăn nói  hay. Và thu hút khách hàng của mình qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp. Nhưng cần phải rèn luyện các kỹ năng trong cách nói chuyện với khách hàng thành công cùng NextXPhần mềm CRM tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

Gợi ý cách nói chuyện với khách hàng hiệu quả

cách nói chuyện với khách hàng 

Xem thêm  13+ thủ thuật đơn giản giúp tăng kỹ năng cho nhân viên kinh doanh

Tìm hiểu về khách hàng

Trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện, nắm vững thông tin về khách hàng, bao gồm dữ liệu cá nhân, lịch sử mua hàng và sở thích. Điều này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về mong muốn và nhu cầu khách hàng. Đây là nguyên tắc khi giao tiếp với khách hàng hiệu quả mới bắt đầu.

Tạo một môi trường thoải mái 

Đảm bảo khách hàng cảm thấy thoải mái và tin tưởng khi nói chuyện với bạn. Sử dụng ngôn ngữ thân thiện, lắng nghe chân thành và tạo không gian cho khách hàng để chia sẻ ý kiến và cảm xúc của họ.

Lắng nghe chủ động

Hãy lắng nghe khách hàng một cách chân thành và chủ động. Hỏi các câu hỏi mở để khám phá thêm về nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Đặt câu hỏi sâu sắc và lắng nghe kỹ càng để hiểu rõ hơn về vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Đó là lý do tại sao bạn nên ngừng nghe ít nhất 50% thời gian chơi. Bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình bằng cách ghi chú ngắn, quan sát những gì khách hàng nói và làm. Đồng thời tập trung vào những gì họ nói mà không vội kết luận.

Sử dụng ngôn ngữ phù hợp

Bạn nên sử dụng những ngôn từ đơn giản, tránh sử dụng thuật ngữ phức tạp. Hoặc ngôn ngữ chuyên ngành mà khách hàng có thể không hiểu. Đồng thời, điều chỉnh cách nói chuyện với khách hàng của bạn để phù hợp hơn. Ví dụ: Nếu bạn nói chuyện với khách hàng trẻ tuổi, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ thân thiện và trẻ trung hơn.

Đặt mục tiêu rõ ràng

Xác định mục tiêu của cuộc trò chuyện và dẫn dắt trình tự cuộc nói chuyện theo hướng đó. Điều này giúp bạn tập trung vào vấn đề chính và giải quyết nhanh chóng nhu cầu của khách hàng.

Thể hiện sự quan tâm trong cách nói chuyện với khách hàng 

cách nói chuyện với khách hàng 

Xem thêm 4 chỉ số KPI phân loại chung trong doanh nghiệp mà bạn phải biết 

Cho khách hàng biết rằng bạn quan tâm đến vấn đề của họ và đang cố gắng giúp đỡ. Thể hiện sự quan tâm  bằng cách lắng nghe và chia sẻ cảm xúc. Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để hiểu rõ hơn về trạng thái tâm lý sâu bên trong của họ.

Cung cấp giải pháp và hỗ trợ

Dựa trên thông tin từ khách hàng, cung cấp giải pháp và hỗ trợ phù hợp. Giải thích rõ ràng về cách giải quyết vấn đề và đảm bảo khách hàng hiểu và đồng ý với giải pháp được đề xuất.

Ghi chú và theo dõi

Bạn nên ghi lại các thông tin quan trọng về khách hàng và vấn đề của họ. Theo dõi tiến trình và đảm bảo rằng mọi vấn đề đã được giải quyết một cách đầy đủ và kịp thời. Ghi chú cũng giúp bạn ghi nhớ thông tin cá nhân và sở thích của khách hàng để sử dụng trong tương lai.

Hỏi ý kiến và phản hồi

Sau cuộc trò chuyện, hãy hỏi ý kiến của khách hàng về trải nghiệm và đề xuất cách cải thiện dịch vụ của bạn. Chấp nhận phản hồi và ý kiến của khách hàng để nâng cao chất lượng phục vụ của bạn. 

Đặt những câu hỏi làm thân với khách hàng thì đây cũng là cách thông minh trong giao tiếp để hiểu rõ hơn về mong muốn của khách hàng hơn. Luôn mỉm cười và nói chuyện chân thành, không bao giờ chào đón khách bằng thái độ lạnh lùng. Vui lòng trả lời đầy đủ các câu hỏi và khiếu nại và đừng bỏ qua chúng. Luôn giữ thể diện cho khách hàng. Đặc biệt, vui lòng không bao giờ có bất kỳ hành vi phân biệt đối xử nào đối với khách hàng.

Lịch sự kết thúc trong cuộc trò chuyện

Khi cuộc trò chuyện kết thúc, hãy cảm ơn khách hàng vì thời gian và sự hợp tác của họ. Đảm bảo rằng bạn để lại một ấn tượng tốt và một trải nghiệm tích cực cho khách hàng.

Mách bạn cách nói chuyện với khách hàng thu hút nhất

cách nói chuyện với khách hàng 

Xem thêm 5 vai trò quan trọng của chỉ số kinh doanh công ty mà bạn chưa biết

Cách nói chuyện với khách hàng quan trọng họ hơn

Để khiến khách hàng thích doanh nghiệp của bạn những câu nói khi giao tiếp với khách hàng cần làm cho họ cảm thấy họ quan trọng. Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn có nhiều khách hàng khác. Khi bạn hỏi  ý kiến ​​khách hàng, mọi người đều có quan điểm riêng và cách hoạt động kinh doanh của bạn. Nếu bạn đặt câu hỏi đúng lúc và đúng cách, khách hàng sẽ vui lòng cho bạn lời khuyên. Đặc biệt nếu họ cảm thấy  bạn thực sự quan tâm  đến câu trả lời. 

Để giao tiếp hiệu quả với khách hàng, tránh tranh cãi, ăn trộm lời, hay quyết đoán quá mức khi khách hàng phàn nàn. Thay vào đó, bạn nên lắng nghe  khách hàng, đánh giá cao họ và tìm cách giải quyết vấn đề ngay lập tức nếu có thể. Phải luôn tôn trọng ý kiến ​​của khách hàng và không bao giờ nói rằng họ sai.

Lắng nghe khách hàng của bạn 

Khi nói chuyện với khách hàng, việc lắng nghe là rất quan trọng để cảm nhận và  hiểu được nhu cầu cũng như mong đợi của họ. Mỗi khách hàng đều có những kỳ vọng khác nhau với doanh nghiệp của bạn. Vì vậy bạn cần dành thời gian để lắng nghe họ trước tiên. Lắng nghe khách hàng không riêng thể hiện  bạn là  người có tôn trọng và lịch sự họ. Mà còn giúp cho bạn thu thập thông tin và ý kiến, thông tin quý giá từ lead khách hàng tiềm năng.

Hỗ trợ trong cách nói chuyện với khách hàng nhiệt tình 

Luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng từ những công việc nhỏ nhất như xách đồ lên ô tô hay mở cửa cho người mang hành lý nặng. Từ những điều nhỏ nhặt đều cần nền tinh tế sẽ giúp bạn nhân được sự chú ý. Bạn có thể truyền đạt rõ ràng điều này đến khách hàng của mình. Ấn tượng đó sẽ khắc sâu vào trí nhớ của khách hàng và họ sẽ  quay lại  lần sau một cách tự nhiên.

Duy trì với thái độ tích cực 

Không có một khách hàng nào thích nói chuyện với một người nhân viên thái độ, sự tiêu cực với họ. Thái độ này được thể hiện rõ ràng  qua thái độ và giọng nói của bạn khi giao tiếp với họ. Nếu bạn luôn vui vẻ  trò chuyện, khách hàng sẽ cảm nhận được sự ấm áp. Thân thiện và chân thành của bạn. Dĩ nhiên, bạn chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ họ. Đó sẽ là điểm khởi đầu cho sự bứt phá trong cuộc nói chuyện với khách hàng của bạn.

Chia sẻ với khách hàng như những người bạn 

cách nói chuyện với khách hàng 

Xem thêm  Top 6 phần mềm CRM cho du lịch lữ hành để quản lý hiệu quả nhất

Xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng thông qua những cuộc trò chuyện về cuộc sống hàng ngày. Cũng là một phần trong những cuộc trò chuyện của chúng tôi với khách hàng. Đầu tiên, bạn có thể chủ động tâm sự những thứ về cuộc sống của mình. Nội dung bao gồm những nguyện vọng và tình huống của riêng bạn. Những câu chuyện hài hước và những chủ đề gần đây để nói. Điều này cho phép bạn tìm thấy điểm chung với khách hàng của mình và giành được thiện cảm của họ một cách nhanh chóng.

Điều khiển, kiểm soát giọng nói 

Khi giao tiếp với khách hàng, điều quan trọng là phải kiểm soát  giọng điệu của mình. Để thể hiện sự tôn trọng với khách hàng trong mọi tình huống. Nếu khách hàng đang nổi cơn thịnh nộ và nói to. Bạn nên nói chậm lại và hạ tông giọng của mình sao cho phù hợp. Điều này cho phép khách hàng bình tĩnh lại kiểm soát được. Nếu bạn tiếp cận vấn đề với một tâm trí bình tĩnh và sáng suốt, cơn tức giận  của khách hàng sẽ nhanh chóng tan biến.

Giữ lời hứa trong cách nói chuyện với khách hàng

Việc giữ lời hứa là rất quan trọng để khách hàng không mất niềm tin. Nếu bạn đã hứa với khách hàng điều gì đó mà không thể thực hiện được thì bạn nên gọi điện thông báo cho khách hàng. Và đồng ý và thực hiện càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng uy tín với khách hàng và tăng sự tự tin vào khả năng  giải quyết vấn đề của bạn. 

Việc chinh phục khách hàng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng điều đó sẽ giữ được mối quan hệ với khách hàng. Nhưng việc trò chuyện với khách hàng sẽ giúp bạn tiếp cận họ một cách nhanh chóng  và dần dần chiếm được cảm tình của họ.

Những sai lầm trong cách nói chuyện với khách hàng lưu ý

cách nói chuyện với khách hàng 

Xem thêm 8 hoạt động triển khai trong marketing cộng đồng cụ thể bạn chưa biết

Sai lầm không thể kiểm soát cảm xúc 

Kiên nhẫn là điều cần thiết đối với bất kỳ ai làm việc với khách hàng một cách thường xuyên. Khách hàng sẽ thường tìm đến doanh nghiệp khi họ gặp vấn đề và không biết phải làm gì. Trong một số trường hợp, họ có thể  trở nên tức giận hoặc khó chịu. Điều này khiến mọi việc càng trở nên khó hiểu hơn. Việc không kiềm chế được cảm xúc của mình những lúc như thế này. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm và có thể dẫn đến những hành vi không phù hợp. Có thể gây tổn hại đến danh tiếng và hình ảnh của doanh nghiệp bạn. Vì vậy, bạn cần có kỹ năng giao tiếp khi giao tiếp với khách hàng để tránh mất kiểm soát  cảm xúc.

Sai lầm trong cách nói chuyện với khách hàng 

Nếu bạn không tập trung lắng nghe vấn đề của khách hàng. Thông tin quan trọng có thể bị bỏ qua. Sự nhầm lẫn có thể nảy sinh và khó  giải quyết được vấn đề cũng như nhu cầu của khách hàng. 

Đồng thời, bạn sẽ mất  cơ hội  tìm hiểu thêm về nhu cầu của khách hàng. Đồng nghĩa với việc bạn không thể cung cấp cho họ những giải pháp họ cần. Từ đó sẽ dẫn đến  mất khách hàng lẫn doanh thu.

Ngôn ngữ không được nhất quán 

Các công ty có thể mất niềm tin của khách hàng nếu họ không cung cấp thông tin được nhất quán. Khách hàng sẽ thấy doanh nghiệp bạn không chuyên nghiệp, đáng để tin cậy được trong cách nói chuyện với khách hàng. 

Sử dụng ngôn ngữ tiêu cực và hời hợt 

Ngôn ngữ tiêu cực và hời hợt thể hiện sự thiếu trách nhiệm từ phía công ty, làm giảm lòng tin của khách hàng, có thể khiến khách hàng khó chịu và có thể dẫn đến tỷ lệ rời bỏ rất cao.

Kết luận

Mạng xã hội hiện là  kênh được sử dụng phổ biến nhất. Để giao tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng. Những cách giao tiếp với khách hàng này cho phép doanh nghiệp phản hồi nhanh hơn so với các phương thức khác. Vì vậy, để giải quyết nhanh chóng vấn đề của khách hàng và làm hài lòng khách hàng. Ngoài việc có tư duy đúng đắn, bạn còn cần có kỹ năng giao tiếp với khách hàng. Để có thể phản ứng linh hoạt  với các công nghệ, xu hướng mới. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm về phần mềm chăm sóc khách hàng cho doanh nghiệp thật tốt nhất trong kinh doanh. Để biết thêm nhiều kiến thức thú vị hơn cùng theo dõi trang tin NextX nắm rõ hơn nhé!

Có thể bạn quan tâm: Top 6 phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp nhất hiện nay

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM